Giới thiệu về HTX Dược liệu Hải Hậu ACT

Thành lập HTX Dược liệu Hải Hậu ACT

Năm 2019, HTX Dược liệu Hải Hậu ACT được thành lập nhằm mục tiêu hợp tác giữa các thành viên, người sản xuất tại địa phương trong hoạt động sản xuất, kinh doanh tạo việc làm cho các thành viên nhằm đáp ứng các nhu cầu và nguyện vọng chung của thành viên về kinh tế và đời sống, phục vụ và hỗ trợ thành viên phát triển sản xuất, kinh doanh, gia tăng hiệu quả kinh tế, kết nối tiêu thụ, xây dựng và nâng cao chuỗi giá trị cho sản xuất, chế biến dược liệu, đặc biệt 13 là Cây thìa canh. Tạo ra khối lượng lớn sản phẩm từ dây thìa canh có chất lượng cao, mẫu mã đẹp và đảm bảo an toàn thực phẩm, trên cơ sở quản lý và giám sát tốt các công đoạn từ khâu tổ chức sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm.

Thành lập HTX Dược liệu Hải Hậu ACT

Xem video giới thiệu

Vùng trồng dược liệu – HTX Dược liệu Hải Hậu ACT

Được trồng từ năm 2003, đến nay diện tích cây thìa canh trên địa bàn Hải Hậu khoảng 25ha, tập trung tại 02 xã Hải Lộc và Hải Phúc. Hải Hậu là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam xây dựng vùng trồng nguyên liệu Dây thìa canh đạt đủ tiêu chuẩn dược liệu theo tiêu chuẩn GACP-WHO của tổ chức Y tế thế giới. Đây cũng là vùng trồng dược liệu đã được được tổ chức Helvetas thuộc Dự án Thương mại Sinh học Bio Trade do Cục dự trữ liên bang Thụy Sỹ lựa chọn tài trợ để trở thành vùng dược liệu sạch, đảm bảo tiêu chuẩn dược liệu theo chuẩn Quốc tế. Diện tích trồng dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO ở Hải Hậu đạt khoảng 20ha.

Vùng trồng dây thìa canh theo tiêu chuẩn của tổ chức Y tế thế giới

Toàn cảnh vùng trông

Một số sản phẩm HTX Dược liệu Hải Hậu ACT

Sản phẩm nguyên liệu từ cây thìa canh tại Hải Hậu đã được nhiều nhà khoa học, công ty dược quan tâm, hỗ trợ và xây dựng vùng nguyên liệu, chế biến ra sản phẩm cao thìa canh, viên uống, trà khô… đang được sử dụng phổ biến cho người mắc bệnh đái tháo đường, tim mạch và mỡ máu. Một số mô hình liên kết trải nghiệm – cho người bệnh, du khách đến thăm khu vực trồng và chế biến dây thìa canh cũng đã được các Công ty dược tổ chức mang lại những giá trị mới về mặt sinh thái cho cộng đồng, góp phần nâng cao danh tiếng dây thìa canh Hải Hậu trên thị trường.

Cao dây thìa canh Hải Hậu ACT

Cao dây thìa canh

Cao cà gai leo

Cao cà gai leo

Trà túi lọc cà gai leo

Xã viên HTX Dược liệu Hải Hậu ACT, chăm sóc cây thìa canh

Về hiệu quả kinh tế, hiện nay Cây dược liệu Dây thìa canh không đơn thuần là cây “xóa đói giảm nghèo” mà còn là cây làm giàu cho người nông dân. Đây là loại cây vô cùng dễ trồng nên ai cũng có thể trồng được, đặc biệt là cho hiệu quả không thua kém gì so với các loại cây trồng đòi hỏi kỹ thuật cao. Theo cách tính toán của bà con, cứ một sào cây mỗi năm cho thu hoạch 4 lần, mỗi lần được khoảng hơn 1 tạ dây khô. Tính ra 1 sào cũng cho thu nhập gần 20 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập này, tính ra thìa canh cho thu nhập hơn gấp 4-6 lần so với trồng lúa và các cây hoa màu khác.

Xã viên - HTX Dược liệu Hải Hậu ACT

Xã viên HTX Dươch liệu Hải Hậu ACT

Với sự hỗ trợ của các nhà khoa học, HTX đã xây vùng nguyên liệu, các hộ trồng dây thìa canh được một số công ty dược phẩm cung ứng giống cây, phân bón, kinh phí đầu tư làm giàn ban đầu, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Mỗi năm, người dân ở đây cung ứng khoảng 18 tấn dây thìa canh. Cán bộ kỹ thuật của công ty Dược phẩm đã về tận nơi hướng dẫn cho người dân từ những kỹ thuật đơn giản như trải rơm để giữ độ ẩm cho cây, bón lượng phân hợp lý, tỉa cành… đến việc ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất để trồng và chăm sóc cây. Hiện nay, HTX đã mở rộng diện tích, bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, tổ chức sơ chế, chế biến ra các sản phẩm: Trà dây thìa canh. trà túi lọc dây thìa canh, Cao dây thìa canh…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *