Tác dụng dây thìa canh với bệnh tiểu đường – TS Nguyễn Hoàng

GS: Nguyễn Hoàng - Tác dụng của dây thìa canh với người bệnh tiểu đường

Chương trình “sức khỏe người việt” của Đài truyền hình Việt Nam VTV2  với Giáo Sư, lương y Nguyễn Hoàng và nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Bình Xuyên về tác dụng của dây thìa canh với bệnh tiểu đường.

Giới thiệu Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng và Nghệ sĩ Nguyễn Bình Xuyên.

PV: Bệnh tiểu đường là văn bệnh khá phổ biến hiện nay và gây tử vong hàng đầu trên thế giới, các bạn đã nghe tác dụng của dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường chưa? khi sử dụng chúng ta cần chú ý tới điều gì? để trả lời chúng tôi mời hai vị khách mời đặc biệt Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng – Nguyên giảng viên trường Đại học Dược Hà Nội và Nghệ sĩ Nguyễn Bình Xuyên

Xin chào, cảm ơn ông đã nhận lời đến với chương trình “Sức khỏe người Việt” kênh VTV 2 – Đài truyền hình Việt Nam.

Nghệ sĩ Nguyễn Bình Xuyên: Xin chào MC, tôi nhận lời chương trình bởi nói về tác dụng của cây dây thìa canh, trong số anh em bạn bè tôi rất nhiều người bị bệnh tiểu đường, bản thân tôi có một thời kỳ chỉ số đường huyết cao, đến với chương trình tôi mong muốn hiểu biết thêm về cây thảo dược quý này trong điều trị bệnh tiểu đường.

 Tác dụng của cây dây thìa canh, cây dây thìa canh là loại cây gì, gieo trông ở đâu?

PV: Thưa Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng , vậy nó là loại cây gì? được gieo trồng ở Việt Nam như thế nào?

Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng: Cây dây thìa canh có tên khoa học: Gymnema sylvestre (Retz.) R. Br. ex Schul., họ Thiên lý (Asclepiadaceae). Dây leo, cao từ 3-5 m. Thân non màu xanh, phủ lông mịn; thân già màu nâu, có lỗ vỏ, đường kính lỗ vỏ từ 0,5-1 mm. Toàn cây có nhựa mủ màu trắng hay hơi vàng. Lá mọc đối. Cuống dài 3-5 mm; đường kính 2-3mm; phiến hình bầu dục, trứng hay trứng ngược, dài 6-7cm, rộng 2,5-5cm, gốc thuôn, mép nguyên, ngọn nhọn; có 4-6 cặp gân phụ, rõ ở mặt dưới. Rất lưu ý trong thiên nhiên hàng trăm cây leo giống cây dây thìa canh, do nhu cầu sử dụng nên ta phải chọn thật chuẩn, nhiều nơi nước ta có trồng nhưng vùng trồng dây thìa canh ở Hải Hậu, Nam Định là tốt nhất.

Tác dụng của cây dây thìa canh để phòng, chống bệnh tiểu đường như thế nào?

Nghệ sĩ Nguyễn Bình Xuyên: Thưa tiến sĩ, cây dây thìa canh trong y học nó được sử dụng để phòng, chống bệnh tiểu đường như thế nào?

Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng: Cây dây thìa canh được sử dụng khá lâu trên thế giới, trên 2.000 năm trước để chữa bênh tiểu đường, người ta dùng để chữa bệnh ” nước tiểu ngọt như mật”. Trong những năm ngần đây các nhà khoa học ở Việt Nam và thế giớ đã nghiên cứu nhiều về cây dây thìa anh, những nghiên cứu đó đã làm sáng tỏ công dụng trong điều trị bênh đái tháo đường (hay còn gọi là bệnh tiểu đường). hoạt chất chính trong Dây thìa canh là axit Gymnemic làm tăng tiết insulin của tuyến tụy, tăng cường hoạt lực của insulin, ức chế hấp thu glucose ở ruột… Chính nhờ hoạt chất này mà nó trở thành loại dược liệu quý và được nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng chữa bệnh tiểu đường cả tuýp 1, 2.

PV: Bệnh tiểu đường là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, biến chứng của căn bệnh này sẽ gây ra cách bệnh như: suy thận, tim mạch, mất máu, liệt dương hay hoại tử … chúng ta phải chú ý gì trong chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày trong việc phòng và chữa trị căn bệnh này?

Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng: Nguyên nhân của bệnh tiểu đường do cả ngoại sinh lẫn nội sinh. Ngoại sinh do ta ăn uống nên phải điều chỉnh chế độ ăn uống cho hợp lý, hạn chế thành phần chất bột, tránh lạm dụng bia rượu, thuốc lá, tập thể dục thể thao đều đặn.

Bệnh tiểu đường là gì? biến chứng của bệnh tiểu đường như thế nào?

PV: Tiến sĩ chia sẻ thêm bệnh tiểu đường là gì? và biến chứng của bệnh tiểu đường như thế nào?

Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng: Nếu lượng đường trong máu vượt quá giới hạn 90 mg/dL thì đã mắc bệnh tiểu đường, đường trong máu thừa nó sẽ phân hủy ra quá nhiều, nó quá nhiều gốc tự do sinh ra từ đường Glucoser, gốc tự do này gây tác hại cho cơ thể, gây tổn thương cho hệ miễn dịch. Các bệnh nhân bị đột quỵ, tai biến mạch máu lão … do bệnh đái tháo đường mà ra.

Nghệ sĩ Nguyễn Bình Xuyên: Bản thân tôi và các bạn của tôi rất muốn dùng các sản phẩm từ thiên nhiên. Xin hỏi Tiến sĩ Vũ Hoàng, tác dụng của dây thìa canh trong việc hỗ trợ phòng chống và điều trị bệnh tiểu đường này như thế nào?

Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng: Hiện nay ở nước ta và xu hướng trên thế giới người ta quay về với thiên nhiên, các sản phẩm được bào chế từ cây dây thìa canh được sử dụng khá rộng rãi nó rất an toàn cho sức khỏe.

Cây dây thìa canh được dùng dưới dạng nào để có dược tính tốt nhất.

Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng: dạng đơn giản nhất là trà dây thìa canh cũng có thể làm viên uống, và tốt nhất được bào chế dưới dạng cao để làm tăng hoạt chất axit Gymnemic, hiệu lực của nó cũng tăng lên và liều lượng ta dùng giảm xuống, dạng cao khi pha vào nước nó dễ hấp thu phát huy tác dụng tốt. Sử dụng lâu dài không gây tác dụng phụ, ảnh hưởng tới gan, thận …

Nghệ sĩ Nguyễn Bình Xuyên: Thưa tiến sĩ dây thìa canh dùng cho đối tượng nào là phù hợp?

Tiến sĩ Lương y Nguyễn Hoàng: Mọi đối tượng bị tiểu đường đều sử dụng được: Trung niên, cao tuổi, tùy theo mức độ được tư vấn sử dụng liều lượng, thời giansử dụng sao cho hợp lý.

Điều quan trọng làm sao chúng ta cần phải  tìm và sử dụng dây thìa canh trồng và chiết xuất đạt tiêu chuẩn để có dược tính cao để hỗ trợ tốt nhất cho người bệnh tiểu đường.

Xem Video tọa đàm chương trình Đài TH VTV2

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *